Thứ Tư, 06/07/2022 16:42:19 GMT+7

Tin đăng lúc 07-09-2021

Lượt xem: 807

Bảo đảm thực phẩm, an toàn chống dịch dịp Tết Trung thu năm 2021

Dự báo thị trường bánh trung thu năm nay không sôi động như các năm trước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng vẫn lớn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, đề nghị các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung 2021 thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.
Bảo đảm thực phẩm, an toàn chống dịch dịp Tết Trung thu năm 2021
Bánh “handmade” tiếp tục là xu hướng lựa chọn trong mùa trung thu năm nay

An toàn thực phẩm, an toàn chống dịch

 

Mặc dù được dự báo không sôi động như các năm trước, song để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở bánh “handmade” hay làm chủ yếu thủ công bằng tay, không sử dụng máy móc, tiếp tục là xu hướng lựa chọn của người dùng. Bởi nhiều người có quan niệm, bánh làm thủ công mang lại sự tươi ngon, không chất bảo quản, ít ngọt và cũng bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín, cũng có nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại bánh trung thu trong quá trình sản xuất cần phải đảm bảo nghiêm ngặt điều kiện vệ sinh thực phẩm từ nhà xưởng, nguyên liệu sản xuất; người sản xuất phải được khám sức khỏe; bánh phải đảm bảo tốt yêu cầu bảo quản trong quá trình vận chuyển… Do đó, bánh trung thu sản xuất thủ công theo kiểu mùa vụ với quy mô nhỏ, vận chuyển đi xa nhiều khi khó đảm bảo được các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Vì vậy, Cục ATTP đề nghị các đồng chí Chánh Văn phòng UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, TP. Nẵng, TP. Hồ Chí Minh căn cứ tình hình địa phương triển khai các nội dung đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

 

Cục ATTP đặc biệt lưu ý các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, phải chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện nghiêm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất như nguyên tắc “3 tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến”...

 

Đối với người tiêu dùng, cần hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế.

 

Công khai cơ sở vi phạm

 

Đối với các tỉnh/thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Cục ATTP lưu ý, tăng cường tuyên truyền bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động phù hợp tình hình thực tế để kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối… Đặc biệt, với các hành vi vi phạm, cần xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong quá trình triển khai, chú ý tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình của địa phương.

 

Là địa phương giáp ranh với Hà Nội, trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm… sẽ tăng cường công tác kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 

Theo đó, từ ngày 8 - 18/9/2021, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh sẽ thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn. Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm bao gói sẵn, đặc biệt là bánh trung thu, thực phẩm truyền thống tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở chế biến thực phẩm theo thời vụ phục vụ Tết Trung thu, chú trọng kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở cơ sở sản xuất có tên tuổi, đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; kiểm tra kỹ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm. Đối với bánh gia truyền, cũng cần mua ở những địa chỉ uy tín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Theo báo Công Thương


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang