Thứ Ba, 04/10/2022 19:23:01 GMT+7

Tin đăng lúc 10-08-2022

Lượt xem: 609

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Đồng Nai

Ngày 9/8/2022, tại Đồng Nai, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) do ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai để bàn về giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặ bằng (BT-GPMB) đối với các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.
Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Đồng Nai
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nêu các kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác, về phía EVNNPT còn có các ông: Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV; Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB), cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tổng công ty. Về phía UBND tỉnh Đồng Nai có đại diện các Sở gồm: Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các địa phương liên quan.

 

04 dự án cấp bách cần sớm tháo gỡ mặt bằng

 

Ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, kiêm Giám đốc SPMB cho biết: Để đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh Đồng Nai, EVN/EVNNPT đang đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng để triển khai các dự án truyền tải điện trên địa bàn. Trong đó, có 04 dự án cấp bách phải hoàn thành đóng điện trong năm 2022.

 

Cụ thể, đường dây (ĐZ) 500 kV Long Thành – rẽ Phú Mỹ - Sông Mây (theo kế hoạch đóng điện tháng 9/2022) có chiều dài toàn tuyến 16,4 km, gồm 45 vị trí móng. Đến nay, huyện Trảng Bom đã bàn giao mặt bằng thi công được 18/20 vị trí móng và còn nhiều vướng mắc ở hành lang tuyến. Tại huyện Long Thành đã bàn giao 25/25 vị trí móng nhưng 11 hộ dân ở xã Bình An đã nhận tiền bồi thường nhưng vẫn cản trở không cho kéo dây.

 

Đối với trạm biến áp (TBA) 500 kV Long Thành và các ĐZ đấu nối (theo kế hoạch đóng điện tháng 9/2022), đến nay đã thực hiện xong công tác BT-GPMT TBA. Phần ĐZ 220 kV đấu nối đã vận động bàn giao 41/56 vị trí trụ.

 

TBA 220 kV Tam Phước (theo kế hoạch đóng điện tháng 11/2022), đến nay, UBND thành phố Biên Hòa mới phê duyệt phương án bồi thường 2/18 hộ. Hiện còn 16 hộ chưa phê duyệt phương án bồi thường. Đối với 03 vị trí ĐZ đấu nối còn lại (03 hộ) và phần diện tích hành lang ảnh hưởng (07 hộ), UBND thành phố Biên Hòa chưa phê duyệt phương án bồi thường.

 

ĐZ 220 kV Sông Mây – Tam Phước: Dự án bao gồm 40 vị trí móng có chiều dài 13,67 km qua địa bàn thành phố Biên Hòa (29 vị trí móng) và huyện Trảng Bom (11 vị trí móng). Theo kế hoạch, dự án sẽ đóng điện tháng 11/2022, tuy nhiên đến nay, dự án vẫn còn nhiều vướng mắc vị trí móng trụ và hành lang tuyến ở cả 2 địa phương.

 

 

Thi công ĐZ 500 kV Long Thành – rẽ Phú Mỹ - Sông Mây

 

Để đáp ứng nhu cầu điện cho tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới, EVNNPT đang triển khai công tác BT-GPMT một loạt các dự án khác để đẩy nhanh thi công trong thời gian tới như: TBA 220 kV Định Quán; Kéo dây mạch 2 ĐZ 220 kV Bảo Lộc - Sông Mây; ĐZ 220 kV đấu nối Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - TBA 500 kV Long Thành, TBA 220 kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và ĐZ đấu nối, ĐZ 500 kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè.

 

Ngoài ra, EVNNPT cũng đang chuẩn bị đầu tư trên địa bàn tỉnh gồm: ĐZ 220 kV TBA 500 kV Long Thành - Công nghệ cao; TBA 500 kV Bắc Châu Đức và đấu nối; TBA 500 kV Đồng Nai 2 và đấu nối; TBA 220 kV Thống Nhất và ĐZ đấu nối.

 

Cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương

 

Tại buổi làm việc, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Các dự án truyền tải điện trên nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia nói chung và đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Đồng Nai nói riêng. Chính vì vậy, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai đưa các dự án trên vào danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh để địa phương quan tâm hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, thành lập tổ công tác, để đóng điện các dự án đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư của nhà nước.

 

 

Phó Tổng giám đốc EVNNPT, kiêm giám đốc SPMB – Trương Hữu Thành phát biểu tại buổi làm việc

 

Trong đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung vào cuộc quyết liệt để bàn giao mặt bằng ĐZ 500 kV Long Thành – rẽ Phú Mỹ - Sông Mây; Các ĐZ đấu nối của TBA 500 kV Long Thành trong tháng 8/2022. Đối với TBA 220 kV Tam Phước và ĐZ 220 kV Sông Mây – Tam Phước hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 9/2022 để các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án theo kế hoạch.

 

 

Đối với TBA 220 kV An Phước, mặc dù đã đóng điện tháng 6/2022, nhưng đến nay chưa hoàn tất đường vào trạm để phục vụ vận hành. EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương giải quyết những vướng mắc còn lại để EVNNPT hoàn thành dự án.

 

Đối với các dự án đang chuẩn bị đầu tư, lãnh đạo EVNNPT kiến nghị các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai sớm thông qua phương án vị trí TBA và hướng tuyến đường dây đấu nối, làm cơ sở để UBND tỉnh chấp thuận. UBND các huyện có dự án đi qua bố trí quỹ đất đồng thời giúp bổ sung quy hoạch sử dụng đất năng lượng cấp huyện.

 

 

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo EVNNPT

 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Cao Tiến Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT/SPMB trong thời gian qua đã bám sát các sở, ngành, địa phương của tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác BT-GPMB. Qua báo cáo có thể thấy, EVNNPT đã rất chủ động trong việc đầu tư các dự án điện trên địa bàn tỉnh để đảm bảo “điện đi trước một bước”. Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phát triển nhiều khu công nghiệp, các dự án lớn như sân bay Long Thành, cụm cảng Nhơn Trạch... chính vì vậy, việc đầu tư các dự án truyền tải điện có ý nghĩa rất quan trọng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần vào cuộc quyết liệt để sớm tháo gỡ mặt bằng 4 dự án cấp bách phải hoàn thành trong năm 2022 đúng tiến độ theo kiến nghị của EVNNPT. Đối với các dự án đang triển khai BT-GPMB, các sở ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để sớm hoàn thành mặt bằng cho chủ đầu tư.

 

Anh Tuấn


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang