Thứ Năm, 20/01/2022 18:46:24 GMT+7

Tin đăng lúc 31-10-2021

Lượt xem: 2745

Bắc Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ là hướng đi bền vững

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2045, Bắc Ninh trở thành thành phố công nghiệp (CN) công nghệ cao và là một trong những trung tâm nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ lớn của cả nước. Những năm qua, UBND tỉnh đã xác định phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là hướng đi bền vững, phục vụ trực tiếp cho các ngành CN chủ lực phát triển.
Bắc Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ là hướng đi bền vững
Bắc Ninh đặt mục tiêu có khoảng 800 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu vào năm 2025

Đại diện Sở Công Thương Bắc Ninh cho biết, thực hiện phân bổ không gian cho CN theo quy hoạch tại Quyết định số 1369/QĐ-TTg ngày 17/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh tập trung đầu tư phát triển CN chế chiến chế tạo và CNHT. Cụ thể, đến nay, tỉnh đã xây dựng cơ chế phù hợp cho phát triển các cụm liên kết ngành CN, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm đối với một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Trong đó, các chính sách đều hướng đến thúc đẩy dịch chuyển cơ cấu nội bộ ngành CN theo hướng nâng cao giá trị sản xuất gia tăng; Đẩy mạnh tích hợp công nghệ thông tin và tự động hóa trong sản xuất CN; Ưu đãi cụ thể cho các khu CN công nghệ cao và cụm CNHT.

 

Tỉnh đặc biệt ưu tiên phát triển và chú trọng lĩnh vực CNHT gồm: Các ngành chế tạo linh kiện và thiết bị điện tử; Linh kiện và thiết bị điện, trong đó, ưu tiên sản xuất các sản phẩm điện tử CN, điện tử viễn thông, máy tính thương hiệu Việt Nam, điện thoại di động, linh kiện điện tử phục vụ sản xuất và xuất khẩu; Gia công lắp ráp các chi tiết linh kiện điện tử, cơ khí có thể vào được khu vực nông thôn (thông qua chương trình khuyến công, chương trình phát triển CNHT). Cùng với đó, tỉnh cũng tập trung phát triển ngành cơ khí chế tạo máy móc thiết bị và gia công kim loại, trong đó, tập trung các ngành sản xuất khuôn mẫu cho CN điện, điện tử, CN ô tô; xe máy; máy nông nghiệp; máy móc sử dụng trong CN chế biến nông – lâm – thủy sản. Mặt khác, tỉnh cũng đang phát triển nhanh ngành chế biến, chế tạo thuộc lĩnh vực có hàm lượng chất xám cao, tạo giá trị lớn và không tốn nhiều tài nguyên, năng lượng, thân thiện với môi trường như các ngành: Sản xuất phần mềm, CN chế tạo, chế biến, lắp ráp.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cả về cơ sở hạ tầng và chính sách phục vụ phát triển CNHT, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Cụm CN Tân chi 2 (huyện Tiên Du) và Cụm CN Cách Bi (huyện Quế Võ) với tổng diện tích khoảng 122 ha, tổng vốn đầu tư đạt hơn 1.600 tỷ đồng. Định hướng ngành nghề hoạt động tại 02 cụm CN này là thu hút đầu tư đa ngành, trong đó, trọng tâm là CNHT. Đồng thời, ban hành quy chế quản lý kinh phí, phát triển CNHT và quy định mức chi cụ thể các hoạt động phát triển CNHT trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng, trực tiếp hỗ trợ cho các tổ chức, DN, cá nhân tham gia vào lĩnh vực CNHT.

 

Từ những chủ trương trên, hiện nay, ngành CNHT của Bắc Ninh đã hình thành các cụm liên kết. Nhiều DN trên địa bàn đã trở thành nhà cung cấp cấp 1,2,3 cho DN FDI trong ngành điện tử và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 400 DN CNHT, với số vốn đầu tư khoảng 3,1 tỷ USD. Các DN CNHT đã tạo việc làm cho khoảng 80.000 lao động. Đặc biệt, dưới những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng ngành CNHT của tỉnh trong 09 tháng đầu năm vẫn là lĩnh vực chủ lực, với mức tăng trưởng 14,73% so với cùng kỳ năm trước. 11/20 ngành thuộc lĩnh vực CNHT có chỉ số tăng cao như: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 22%; Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 23%; Thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 17%; Kim loại đúc sẵn tăng 12%...

 

Thời gian tới, để tiếp tục đưa ngành CNHT của Bắc Ninh trở thành điểm sáng, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển CN theo hướng hiện đại, bền vững, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Chương trình phát triển CNHT giai đoạn 2021 - 2025 với tổng kinh phí thực hiện 153,97 tỷ đồng. Trong đó, Bắc Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ có khoảng 800 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; Giá trị sản xuất CN của CNHT chiếm khoảng 15% giá trị toàn ngành CN chế biến, chế tạo; Chỉ số phát triển CN trong lĩnh vực CNHT hàng năm tăng từ 8- 9%.

 

Để hoàn thành mục tiêu đó, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung liên kết, xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn, cải tiến DN trong và ngoài nước; Mỗi năm tổ chức tư vấn, cải tiến cho từ 5 - 10 DN đạt tiêu chuẩn tham gia cung ứng cho Công ty Samsung và các DN FDI khác.

 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ kết nối, hỗ trợ DN CNHT trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; Xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNHT; Áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị DN, quản trị sản xuất; Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; Nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu; Xây dựng và công bố thông tin về CNHT hàng năm.

 

Tuấn Ninh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang