Thứ Năm, 21/10/2021 21:20:33 GMT+7

Tin đăng lúc 17-09-2021

Bắc Ninh: Doanh nghiệp sản xuất chỉ được phép hoạt động khi có đánh giá tác động môi trường

UBND tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra các phương án xử lý mạnh tay nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp Phú Lương (huyện Tiên Du) và Phong Khê (TP.Bắc Ninh).
Bắc Ninh: Doanh nghiệp sản xuất chỉ được phép hoạt động khi có đánh giá tác động môi trường
Tỉnh Bắc Ninh mạnh tay xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Trong cuộc họp về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại 2 cụm công nghiệp (CCN) trên, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đặt mục tiêu xử lý cơ bản ô nhiễm môi trường từ nay đến cuối năm 2021. Theo đó, các cơ sở sản xuất chỉ được phép hoạt động khi không có nước thải chưa xử lý ra môi trường, gắn hệ thống quan trắc online và báo cáo thường xuyên về Sở TNMT.

 

Cụ thể, nước thải của hệ thống phải tuần hoàn 100%, tức là không có nước thải ra ngoài môi trường. Sau đó sẽ gắn quan trắc online tại trực tiếp các cơ sở này để theo dõi thường xuyên, gửi đường truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du.

 

Về khí thải, yêu cầu các cơ sở phải bỏ toàn bộ lò hơi cũ, tháo dỡ ống khói và thực hiện mua hơi thương phẩm.

 

Tỉnh Bắc Ninh chỉ cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm, CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II; không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông.

 

Đối với các cơ sở đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hoặc bản cam kết môi trường được phê duyệt phải bảo đảm yêu cầu xây dựng xong công trình xử lý nước thải, đã tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói và đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất; có đơn xin vận hành thử nghiệm; đối với các cơ sở sản xuất đang thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung biên lai nộp phạt và báo cáo khắc phục sai phạm.

 

Các cơ sở chưa có đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết môi trường được phê duyệt phải thực hiện xây dựng xong công trình xử lý nước thải, tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói, cam kết đã đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất và gửi đơn xin vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh xem xét.

 

Các cơ sở sản xuất đã có chủ trương vận hành thử nghiệm hoặc đã vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa đạt yêu cầu về môi trường giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho các cơ sở sản xuất tạm dừng vận hành thử nghiệm; chỉ được vận hành thử nghiệm hệ thống khi có Thông báo đạt yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

 

Đối với các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích giao UBND thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xem xét tổng thể, toàn diện để tham mưu, đề xuất hướng xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giám sát, hướng dẫn các cơ sở cải tạo nhằm đạt đủ điều kiện môi trường và báo cáo lên UBND tỉnh. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để các cơ sở chưa đủ điều kiện vận hành đi vào hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường.

 

PV


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang