Thứ Tư, 08/12/2021 01:01:37 GMT+7

Tin đăng lúc 13-08-2021

Bắc Kạn: Người dân chặt cây làm đứt đường dây 110 kV đã khiến nhiều khách hàng mất điện

Sáng ngày 13/8/2021, người dân trên địa bàn các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn và một phần huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã bị mất điện sinh hoạt. Nguyên nhân gây ra là bởi, vào hồi 07h50 sáng cùng ngày, trong quá trình chặt cây tại vườn rừng, một hộ dân tại thôn Khuổi Chanh (xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông) đã làm cây đổ vào đường dây điện cao thế 110 kV tại khoảng cột 259 - 260 thuộc ĐDK 174 E26-5 Bắc Kạn – 174 E16.2 Cao Bằng.
Bắc Kạn: Người dân chặt cây làm đứt đường dây 110 kV đã khiến nhiều khách hàng mất điện
Hiện trường xảy ra vụ việc

Cây đổ làm đứt dây 1 pha rơi xuống phóng điện với đường dây ĐDK 371 nhánh rẽ vào TBA Nà Tu 3 đã gây mất điện cục bộ toàn bộ phụ tải của huyện Bạch Thông. Riêng tại các xã Cẩm Giàng và Nguyên Phúc cũng chịu ảnh hưởng mất điện trong thời gian ngành Điện khắc phục sự cố. Rất may, sự việc xảy ra đã không có thiệt hại về con người.

 

Kịp thời nắm bắt thông tin, đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) đã xuống tận hiện trường để kiệm tra và chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tập trung thực hiện khắc phục sự cố. Đồng thời, các phòng chuyên môn của PC Bắc Kạn, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Bắc Kạn nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra hiện trường, lập biên bản vụ việc và tiến hành lập phương án khắc phục sự cố trên.

 

 

Hình ảnh sợi cáp AC 185 bị cây đổ vào làm đứt rơi xuống đất

 

Theo đó, hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp của ông Mông Văn Tám (thôn Khuổi Chanh, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông) - người đã gây ra vụ việc làm đứt dây điện sẽ phải đền bù toàn bộ chi phí vật tư, nhân công sửa chữa và sản lượng điện bị thiệt hại trong thời gian mất điện. Đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Luật Điện lực.

 

 

 Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế 110 kV  khẩn trương khắc phục sự cố

           

 Có thể khẳng định, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng trong quá trình thực hiện khai thác cây vườn rừng của hộ dân dẫn đến sự cố đứt dây 110 kV và việc khắc phục sự cố là rất phức tạp, tốn kém, thời gian xử lý kéo dài. Qua sự việc trên cho thấy, nhận thức của một bộ phận người dân về công tác đảm bảo an toàn hành lang điện vẫn còn hạn chế. Sự cố xảy ra là bài học cho các hộ dân khác trong quá trình khai thác cây gần đường dây điện cần phải thông báo với Điện lực địa phương để phối hợp thực hiện, nhằm tránh những sự cố tương tự đáng tiếc đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và tài sản./.

 

Đức Tụng - PC Bắc Kạn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang