Thứ Sáu, 03/12/2021 22:41:35 GMT+7

Tin đăng lúc 17-05-2021

Bắc Giang: Lập vùng an toàn dịch bệnh COVID-19 để tiêu thụ vải thiều

Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị mọi điều kiện để tiêu thụ vải thiều tuyệt đối an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Bắc Giang: Lập vùng an toàn dịch bệnh COVID-19 để tiêu thụ vải thiều

Bảo vệ vùng sản xuất vải thiều an toàn trước dịch bệnh COVID-19

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích, để thu hoạch, tiêu thụ vải thiều an toàn, toàn tỉnh Bắc Giang quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đến ngày 17.5.2021 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn.

 

Các mã số vùng trồng, các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng vải trên địa bàn cũng đã được tập huấn các biện pháp phòng dịch bệnh và sản xuất vải an toàn.

 

Chuẩn bị cho công tác tiêu thụ vải thiều năm nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở NNPTNT tỉnh cùng các sở, ban, ngành xây dựng các vùng sản xuất vải thiều tập trung như Lục Ngạn, Tân Yên, đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh cũng như trên cả nước, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, các chốt kiểm tra y tế được bố trí trên các tuyến đường trục chính vào các vùng sản xuất vải thiều tập trung, bao gồm: Kiểm tra, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện ra vào vùng trồng vải thiều và đã triển khai xong trước ngày 15.5.2021.

 

Tất cả các mã số vùng trồng vải, các trang trại, các tổ hợp tác và hợp tác xã trồng vải được lập danh sách, kiểm tra y tế, đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19 xong trước ngày 20.5.2021;

 

Các cơ sở đóng gói, sơ chế vải thiều trên địa bàn đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19 cũng được kiểm tra và lập danh sách từ ngày 20.5 đến ngày 5.6.2021.

 

Từ ngày 20.5.2021, lập danh sách và kiểm tra y tế đối với các lái xe và phương tiện tham gia vận chuyển tiêu thụ vải thiều trên địa bàn đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe, khi có kết quả âm tính với COVID-19, cấp giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền và cho lưu hành...

 

Vải thiều bán trên thị trường đảm bảo an toàn tuyệt đối

 

Theo ông Dương Thanh Tùng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bắc Giang, vải thiều vừa được sản xuất đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của các thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu mới như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu (EU).

 

Đối với các mã số vùng trồng, trang trại, hộ sản xuất vải thiều, có xác nhận của huyện về diện tích vải sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản xuất hữu cơ...; các mã vùng trồng được xác nhận thu hoạch từ các vùng an toàn dịch bệnh.

 

“Sở NNPTNT giám sát chặt chẽ vùng sản xuất, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo theo yêu cầu của các thị trường.

 

Phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trước khi xuất khẩu, nhằm đảm bảo tất các lô quả vải xuất khẩu đều đảm bảo quy định” – ông Dương Thanh Tùng nói.

 

Các lô vải thiều xuất đi các thị trường trong và ngoài nước đều đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19; các mã vùng sản xuất vải an toàn dịch bệnh; người sản xuất, người thu hái, cơ sở đóng gói, người và phương tiện vận chuyển được kiểm soát đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19.

 

Các cơ sở đóng gói trên địa bàn cũng có xác nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quả vải đưa vào sơ chế, đóng gói phải có xác nhận vải an toàn, có nguồn gốc được thu hái từ các mã số vùng trồng; có xác nhận cơ sở an toàn đối với dịch bệnh COVID-19.

 

"Các phương tiện tham gia vận chuyển quả vải thiều đi tiêu thụ có đầy đủ xác nhận: Người và phương tiện đã được kiểm tra an toàn dịch bệnh; phương tiện và hàng hóa đi từ vùng an toàn dịch bệnh; toàn bộ phương tiện và hàng hóa đã được phun khử khuẩn theo quy định…" - ông Dương Thanh Tùng khẳng định.

 

Theo Lao động


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang