Thứ Tư, 01/12/2021 15:40:14 GMT+7

Tin đăng lúc 23-06-2021

Bắc Giang: Hiệu quả bước đầu trong thực hiện Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về bảo vệ hành lang lưới điện cao áp

Sau gần 02 tháng thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 29/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, số vụ sự cố lưới điện cao áp do thú vui thả diều của người dân gây ra tại các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Lạng Giang… đã phần nào thuyên giảm.
Bắc Giang: Hiệu quả bước đầu trong thực hiện Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về bảo vệ hành lang lưới điện cao áp
Xử lý vi phạm thả diều gần đường dây cao áp tại xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa

Có được kết quả đó cũng là nhờ sự đồng thuận, ủng hộ và vào cuộc tích cực của Chính quyền các địa phương, kết hợp với tăng cường công tác tuần tra của ngành Điện Bắc Giang trong việc kiểm tra, thu hạ diều do người dân thả gần hệ thống lưới điện cao áp.

 

Thú chơi thả diều có từ lâu, thế nhưng những năm gần đây, thú chơi này trở thành mối đe doạ rất lớn cho lưới điện trên địa bàn tỉnh. Bởi, diều đã được cải tiến có chiều dài rất lớn, nhiều chiếc sử dụng khung carbon có khả năng dẫn điện, khi thả về đêm, diều sẽ được trang trí bằng hệ thống dây đèn led bao quanh thân. Do vậy, khi diều bị gió chao xuống đường dây cao áp sẽ ngay lập tức gây sự cố ngắn mạch cho lưới điện. Để khắc phục tình trạng trên, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã rất nỗ lực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn không thả diều gần đường dây cao áp, thế nhưng hiệu quả đem lại còn nhiều hạn chế, bởi thiếu những chế tài để răn đe những người vi phạm. Rất nhiều người chơi diều chỉ vì sở thích của riêng bản thân đã cố tình không hiểu hoặc lờ đi những cảnh báo nguy cơ tiềm tàng gây ra sự cố lưới điện, làm mất an toàn lưới điện và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

 

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND, PC Bắc Giang đã chỉ đạo các Điện lực Hiệp Hòa, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế nhanh chóng tham mưu, đề xuất với chủ tịch UBND huyện ra văn bản cấm thả diều gần đường dây cao áp trong phạm vi nhỏ hơn 5 km. Cùng với đó, được sự ủng hộ của UBND huyện, xã và các ban ngành liên quan, các Điện lực đã phối hợp và thành lập các Tổ công tác tuần tra, thu, hạ diều thả gần đường dây cao áp. Chỉ sau một thời gian ngắn thành lập và ra quân, các Tổ công tác này đã phát huy hiệu quả tích cực, thực thi nhiệm vụ không kể đêm tối hay ngày nghỉ. Theo thống kê từ ngày 18/5 đến ngày 22/6, chỉ riêng tại các Điện lực: Hiệp Hòa, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế, đã thu hạ và tiêu hủy gần 350 chiếc diều các loại thả gần đường dây cao áp. Cá biệt, có những ngày số lượng diều được thu hạ để xử lý khá lớn như ngày 04/6 thu được 78 chiếc; ngày 13/6 thu được 56 chiếc.

 

 

Một trong những chiếc diều với kích thước khủng bị thu giữ

 

Từ sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, việc thả diều và tình trạng sự cố lưới điện do diều gây ra đã giảm rõ rệt. Cụ thể, sự cố liên quan đến thả diều đã giảm từ 21 vụ trong tháng 4 xuống còn 05 vụ trong tháng 6. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy và duy trì thành quả đã đạt được, cũng như không để phong trào thả diều tái phát trở lại thì không hề đơn giản. Do vậy, PC Bắc Giang đã và đang tiếp tục đề nghị các Điện lực trực thuộc cần tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, tuyền truyền trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ mất an toàn lưới điện do thả diều gây ra, cũng như các văn bản pháp lý về bảo vệ hành lang lưới điện cao áp của Nhà nước, UBND tỉnh, huyện. Đồng thời, cần phải nâng cao tính chủ động trong nắm bắt tình hình chơi diều trên địa bàn, phát huy hơn nữa hiệu quả của các Tổ công tác thu hạ diều, từ đó ngăn chặn triệt để tình trạng thả diều gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố.

 

Với các giải pháp đưa ra và sự tích cực vào cuộc của Chính quyền các cấp, tin rằng trong thời gian tới, số vụ sự cố, cũng như các nguy cơ mất an toàn về điện do thả diều gây ra trên hệ thống lưới điện sẽ được khống chế. Qua đó, góp phần nâng cao độ tin cậy, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho khách hàng, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

 

                                   Hoàng Minh Hương - PC Bắc Giang 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang