Thứ Hai, 16/05/2022 21:54:43 GMT+7

Tin đăng lúc 20-12-2018

Lượt xem: 17505

APEC thống nhất các ưu tiên cho năm 2019

Năm APEC 2019 sẽ được tổ chức tại Chile và để chuẩn bị cho chuỗi các hội nghị lớn của APEC trong năm tới, Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC vừa được tổ chức tại La Moneda, Chile với sự tham dự của Tổng thống Sebastian Piñera.
APEC thống nhất các ưu tiên cho năm 2019

Theo đó, các nền kinh tế thành viên APEC cam kết hướng tới một tầm nhìn mới cho APEC để đạt được sự hội nhập đầy đủ và các lĩnh vực còn tụt lại phía sau vẫn có thể hưởng lợi từ hội nhập, như vấn đề doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc vấn đề về phụ nữ.


Chile là một trong những quốc gia cởi mở nhất trên thế giới và có các hiệp định thương mại tự do kết nối quốc gia này với hơn 2/3 dân số thế giới và với hơn 4/5 GDP toàn cầu. Là nước chủ nhà của APEC 2019 với chủ đề “Kết nối con người, Xây dựng tương lai”, Chile được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho năm APEC 2019. Trong bài phát biểu của mình trước các quan chức cấp cao của APEC, Tổng thống Piñera đã mô tả tầm nhìn của Chile là nhằm bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế mở và thương mại tự do trong APEC và trên toàn thế giới, đồng thời nhấn mạnh sự phản đối đối với bất kỳ loại chủ nghĩa bảo hộ nào và mọi hình thức cạnh tranh không lành mạnh. Tổng thống Chile cho rằng rủi ro chính của khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện nay là lỗi thời trước tốc độ thay đổi của thế giới.

 

Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp mới, thay đổi công nghệ và xã hội thông tin và tri thức, các nền kinh tế thành viên phải có khả năng tham gia vào dự án lớn của APEC, để tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn. Tổng thống Chile cũng cho rằng một tổ chức thương mại quốc tế hiện đại và hiệu quả là cần thiết, một tổ chức có các quy tắc rõ ràng và minh bạch; sẽ giúp ngăn chúng ta khỏi những rủi ro có xu hướng xảy ra trong các lĩnh vực hội nhập và thương mại tự do. Để đáp lại các cuộc tham vấn với các nền kinh tế thành viên APEC và xã hội dân sự, Chile đang chú ý đến sự đa dạng hóa đồng thời tập trung vào chia sẻ các nguyên tắc và giá trị chung.

 

Để giải quyết những vấn đề này, Tổng thống Piñera tuyên bố ưu tiên của Chile cho năm APEC 2019 bao gồm các nội dung sau: kiểm soát cuộc cách mạng công nghệ; tiến tới hội nhập 4.0 với các thủ tục và quy định thống nhất để tạo thuận lợi thương mại; hướng tới tăng trưởng toàn diện để mọi người đều được hưởng lợi từ hội nhập và tiến bộ, đặc biệt là phụ nữ và doanh nghiệp vừa và nhỏ; và chịu trách nhiệm về một trong những vấn đề lớn nhất đối với nhân loại hiện nay là biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Các quan chức cấp cao của APEC đã thống nhất thực hiện các ưu tiên này trong năm 2019.

 

Đảm nhiệm vai trò chủ nhà của APEC năm 2019 mang lại cho Chile cơ hội thể hiện cam kết của nước này “đối với chủ nghĩa đa phương, nền kinh tế mở, thương mại tự do, đầu tư tự do và di chuyển tài nguyên tự do, biến chúng thành công cụ cơ bản để đạt được mục tiêu phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững”- Tổng thống Piñera nhấn mạnh.

 

Nguồn Báo Công Thương


Tag:APEC

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang