Thứ Năm, 01/06/2023 22:20:53 GMT+7

Tin đăng lúc 02-01-2022

Lượt xem: 1332

Điện lực Na Rì (PC Bắc Kạn): Chuyển đổi số để vận hành hệ thống điện an toàn

Hiện nay, Điện lực Na Rì – Đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Bắc Kạn đã triển khai ứng dụng thiết bị bay không người lái được trang bị camera quan sát để kiểm tra thiết bị đường dây và trạm biến áp.
Điện lực Na Rì (PC Bắc Kạn): Chuyển đổi số để vận hành hệ thống điện an toàn
Công nhân trực vận hành – Điện lực Na Rì đang theo dõi và khai thác thông số vận hành tại các TBA trên phần mềm đo xa công tơ đầu trạm

Công nghệ này giúp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chất lượng thiết bị vận hành trong điều kiện thiết bị đang mang điện và quan sát tốt tại các vị trí xung yếu trên đường dây như: Khu vực đồi núi cao, khu vực có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão; Khu vực có nguy cơ cây ngã đổ vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện… để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết có thể gây sự cố trong mùa mưa bão.

 

Ngoài thiết bị cảnh báo sự cố được lắp trên đường dây 35kV, Điện lực còn lắp đặt thiết bị đo xa công tơ đầu trạm tại các trạm biến áp có sóng 3G/4G để thường xuyên theo dõi được thông số vận hành của các trạm. Từ đó, Đơn vị sẽ đưa ra các giải pháp tối ưu để vận hành thiết bị ổn định, an toàn. Trong tháng 12/2021, qua theo dõi thông số tại các trạm biến áp, đơn vị đã phát hiện kịp thời sự cố mất pha trên đường dây 35kV đoạn Thác Giềng- Hảo Nghĩa và đã đưa ra phương án xử lý kịp thời, giảm thời gian mất điện do sự cố.

 

Có thể thấy, công tác chuyển đổi số đang được Đơn vị triển khai một cách mạnh mẽ và toàn diện mà nổi bật là trong công tác vận hành hệ thống điện. Nhờ ứng dụng những công nghệ hiện đại nên đã và đang đem lại những hiệu quả rõ rệt, từ đó nâng cao năng suất lao động và cung cấp điện ổn định, an toàn, hiệu quả.

 

PV


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang