Thứ Bẩy, 06/06/2020 01:07:41 GMT+7

Tin đăng lúc 01-06-2014

AMECO - Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực tự động hóa

Tôi ấn tượng về người đàn ông ấy ở nụ cười hồn hậu lẫn phong thái ung dung đạo mạo và hơn hết, cảm phục ông vì lòng dũng cảm. Bởi, 16 năm về trước, khi mà ngành “Tự động hóa” còn khá lạ lẫm với nhiều người thì ông cùng cộng sự đã dám gieo niềm tin vào mảnh đất chưa ai cày xới ấy. Để rồi, ở chính mảnh đất lạ đó, Công ty Tự động hóa – Cơ khí – Môi trường (Ameco) đã ra đời
AMECO -  Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực tự động hóa

Ông Nguyễn Thái Hưng – Giám đốc Công ty Ameco

 

Tự động hóa là ngành thuộc nhóm ngành điện - điện tử dùng để chỉ một công việc được thực hiện mà không có sự can thiệp trực tiếp của con người. Tự động hóa có nghĩa là thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt với sự giúp đỡ của mạch điện truyền động điện. Ông Nguyễn Thái Hưng – Giám đốc Công ty là người gắn bó với Ameco từ những ngày đầu khởi nghiệp. Ông chia sẻ: “Công ty Ameco là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực tự động hóa ở nước ta. Giai đoạn mới thành lập, chúng tôi gặp không ít khó khăn do ngành tự động hóa chưa được thị trường tín nhiệm, bài toán nhân sự còn hết sức nan giải do lực lượng lao động trong Công ty chưa được đào tạo bài bản, thương hiệu doanh nghiệp chưa được nhiều người biết đến. Nhưng, sau 16 năm nỗ lực và cố gắng, Công ty đã ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình với nhiều tuyến sản phẩm lớn”.

 

Sau gần 20 năm, Công ty đã có chỗ đứng trên thị trường và là cha đẻ của những sản phẩm chuyên về tự động hóa, có tiếng vang trong nước và quốc tế. Hiện nay, Ameco đã tung ra thị trường 5 tuyến sản phẩm nổi bật như: Tự động hóa công nghiệp; Tự động hóa tòa nhà; Lưới điện thông minh; Giao thông thông minh và Giám sát môi trường. Đặc biệt, tuyến sản phẩm về tự động hóa công nghiệp và tòa nhà, Ameco là đối tác của nhiều tập đoàn lớn, nhiều công trình quan trọng như: Văn phòng Thủ tướng, Tòa tháp Dầu khí...

 

Bên cạnh đó, Công ty còn đang đầu tư vào lĩnh vực lưới điện thông minh, đây là lĩnh vực mới, phục vụ cho vấn đề nâng cao an toàn lưới điện, sản xuất và phân phối điện. Thực trạng hệ thống điện Việt Nam hiện nay, có nhiều dây chuyền sản xuất từ truyền tải đến phân phối đã bị lão hóa, kém hiệu quả và mất an toàn. Điển hình là đường dây 500 kV Hà Tĩnh – Đà Nẵng khi xảy ra sự cố đã làm nhiều tỉnh mất điện, thậm chí còn ảnh hưởng đến lưới truyền tải liên kết giữa Việt Nam và nước bạn Campuchia.

 

Hệ thống bảo vệ điện của nước ta chưa được tích hợp, còn mang tính chất cục bộ. Các trạm biến áp 110 kV và nhiều hệ thống điều khiển giám sát chưa được hoàn thiện. Chính vì vậy, các trạm chưa có sự liên kết với nhau, nên khi có sự cố thì việc xử lý tình huống còn chậm. Ưu điểm của sản phẩm lưới điện thông minh là tự thu thập số liệu tiêu thụ năng lượng tức thời. Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, hiện cả nước có khoảng 21 triệu công tơ điện và hầu hết các trạm điện đều ghi số điện bằng phương pháp thủ công. Công ty Ameco đã phát hiện ra những bất cập đó và đang triển khai hoàn thành sản phẩm lưới điện thông minh, hỗ trợ tuyệt đối bằng máy móc, công nghệ cao để quản lý hệ thống điện.

 

Bảng thiết bị điện tử do Ameco chế tạo

 

Đô thị hóa Việt Nam đang bùng nổ. Xu hướng người dân dời nông thôn ra thành thị sinh sống và làm việc nhiều gây nên tình trạng ùn tắc giao thông. Nhà nước đã đầu tư xây dựng thêm nhiều tuyến đường nhưng thiết bị quản trị đường chưa hoàn chỉnh. Ở một số nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo…, trên các cung đường luôn có hệ thống giám sát an ninh để cảnh báo và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, song ở nước ta, hệ thống này vẫn đang manh nha, việc lắp đặt hàng loạt camera giám sát còn bỏ ngỏ. Trước thực trạng đó, Công ty đã triển khai dự án “Giao thông thông minh”, bao gồm: Camera giám sát tự động, hệ thống nhận dạng và phát hiện tai nạn, ngăn chặn sự cố xảy ra trên các cung đường bằng cách thông báo cho người điều khiển phương tiện thay đổi tốc độ theo thời tiết. Bên cạnh đó, Ameco còn ấp ủ dự án về “Trạm thu phí không dừng”. Ông Hưng giải thích thêm: Bình thường, tại mỗi trạm thu phí, các phương tiện đi qua phải dừng lại để hoàn tất thủ tục thu, trả phí đường bộ, nhưng với sản phẩm trạm thu phí không dừng, phương tiện đi qua trạm sẽ không cần đỗ lại. Điều này tránh được tắc nghẽn giao thông mà phía quản lý trạm vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ của mình thông qua hệ thống thu phí tự động.

 

Ô nhiễm môi trường cũng luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. “Ngày mai nhân loại sẽ chết nếu như không biết quản lý môi trường và đảm bảo bầu không khí trong lành ngay từ hôm nay” - Giám đốc Nguyễn Thái Hưng chia sẻ và cho biết: Để thực hiện điều đó, Công ty đã chủ động nghiên cứu chế tạo thiết bị giám sát môi trường tự động. Sản phẩm này có ưu điểm lớn là thu thập thông tin về không khí, nước… ở các khu vực và gửi về trung tâm, giúp các cơ quan quản lý môi trường cũng như phía cảnh sát môi trường khoanh vùng nơi ô nhiễm để kịp thời có biện pháp xử lý”.

 

  Trong suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, vị giám đốc hồn hậu ấy như hồi tưởng nhiều hơn về quá khứ. Gương mặt ông chật chội những ưu tư. Sự lo lắng dường như lúc nào cũng thường trực. Bởi lẽ trong con người ông, những dự định ấp ủ để nghiên cứu về ngành tự động hóa chẳng lúc nào ngưng nghỉ. Người ta thường nói, giữa giông gió của đại dương, một con thuyền vẫn có thể vững vàng vượt sóng nếu như người thuyền trưởng chắc tay chèo. Với sự chèo lái của người lãnh đạo đầy nhiệt huyết như ông và với những thành quả của Ameco đạt được trong 16 năm qua, chúng tôi tin  tưởng rằng, thương hiệu và sản phẩm của Công ty Tự động hóa – Cơ khí – Môi trường sẽ ngày càng được khẳng định, không chỉ thị trường trong nước, mà còn có tiếng vang trên thị trường quốc tế.

Liên Liên – Tư Linh

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang